เทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival

เทศกาลหิมะของเมืองซัปโปโรเริ่มขึ้นเมื่อราว ปี ค.ศ. 1950 โดยความร่วมมือของสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวซัปโปโรและเขตซัปโปโร ในเทศกาลหิมะครั้งแรกนี้ เพราะไม่มีใครเคยสร้างรูปปั้นหิมะมาก่อนคณะกรรมการจัดงานจึงต้องขอร้องให้ นักเรียนชั้นมัธยมปลายในเมืองซัปโปโรร่วมกันก่อรูปปั้นหิมะขึ้น จนได้รูปปั้นจำนวน 6 ชิ้นในบริเวณลานในสวนสาธารณะโอโดริซึ่งเดิมใช้เป็นที่ทิ้งหิมะ รูปปั้นหิมะรุ่นแรก ๆ นั้นมีความสูงอย่างมากเพียง 7 เมตรเท่านั้น แต่ในงานครั้งที่ 4 ในปี ค.ศ. 1953 มีการสร้างรูปปั้นที่มีขนาดสูงถึง 15 เมตร ซึ่งต้องใช้หิมะจำนวนมาก จึงต้องใช้รถบรรทุกและรถดันดินมาช่วยในการสร้าง และนับเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างรูปปั้นหิมะขนาดใหญ่อย่างในปัจจุบัน

เทศกาลหิมะที่เมืองซัปโปโร (Sapporo) นี้ จะแบ่งพื้นที่การจัดงานออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ บริเวณโอโดะริ (Odori) ซุซุกิโนะ (Susukino) และบริเวณ คอมมูนิตี้ โดม ทสึโดเมะ (the grounds at Community Dome Tsudome) พื้นที่การจัดงานหลักจะอยู่ที่บริเวณโอโดะริ (Odori) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของสวนโอโดะริ (Odori Park) ที่มีความยาวมากถึง 1.5 กิโลเมตร รูปปั้นแกะสลักจากน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงที่ได้รับการจัดแสดงอยู่บริเวณนี้บางรูปปั้นมีความสูงมากกว่า 15 เมตรและกว้างถึง 25 เมตร และมีการประดับไฟจนถึงเวลา 22.00 น.  

ที่งานเทศกาลหิมะนี้ นอกจากจะมีผลงานการแกะสลักหิมะหรือน้ำแข็งของชาวญี่ปุ่น ที่มีตั้งแต่ขนาดปานกลางจนถึงขนาดใหญ่ที่สูงเป็นสิบเมตรแล้ว ก็จะมีผลงานการแกะสลักหิมะประกวดในระดับนานาชาติอีกด้วย เมืองไทยเองก็ได้เข้าร่วมการประกวดแกะสลักหิมะด้วยด้วย และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายครั้งด้วยกัน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1955 และจัดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

เทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival เทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival

นับ เป็นเทศกาลทุกฤดูหนาวที่มีผู้เดินทางไปเที่ยวงานประมาณสองล้านคน ณ ซัปโปโรเพื่อดูศิลปกรรม ของรูปปั้นหิมะที่สวยงามและประติมากรรมน้ำแข็งที่สวน Odori บริเวณที่ชุมชนโดม Tsudome และถนนสายหลักใน Susukino รูปปั้นเหล่านี้และประติมากรรม (ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก) ซัปโปโรในช่วงฤดูหนาวโลกแห่งความฝันของน้ำแข็งใสเหมือนและหิมะสีขาว

และ ในปี ค.ศ.1972 ซึ่งเป็นปีที่มีการจัดโอลิมปิคฤดูหนาวขึ้นที่ซัปโปโร ทางเมืองซัปโปโรได้จัดงานเทศกาลหิมะของปีนั้นในหัวข้อ “ ยินดีต้อนรับสู่ซัปโปโร “ yookoso sapporo he ようこそ札幌へ นักท่องเที่ยวจากนานาประเทศก็ได้ให้ความสนใจและประทับใจกับเทศกาลนี้เป็น อย่างยิ่ง จนทำให้เทศกาลนี้เป็นที่รู้จักกันไปในระดับโลก สถานที่ก็คือสวนสาธารณะโอโดริ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีซัปโปโรนัก ถ้ามาจากสนามบินชินชิโตเซะ

เทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival เทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival

เทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival เทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival
ที่งานเทศกาลหิมะนี้ นอกจากจะมีผลงานการแกะสลักหิมะหรือน้ำแข็งของชาวญี่ปุ่น ที่มีตั้งแต่ขนาดปานกลางจนถึงขนาดใหญ่ที่สูงเป็นสิบเมตรแล้ว ก็จะมีผลงานการแกะสลักหิมะประกวดในระดับนานาชาติอีกด้วย เมืองไทยเราก็ส่งไปประกวดด้วยนะคะ และเราก็เคยชนะมาหลายครั้งแล้วด้วย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1955 เป็นต้นมา
ที่มา
http://www.jeducation.com
www.oknation.net/blog
http://th.wikipedia.org/wiki/
 
ติดตามโปรแกรมทัวร์ฮอกไกโด ชมเทศกาลหิมะซัปโปโร ได้ที่นี่ๆ เร็วๆ นี้  | โปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่น | โปรแกรมทัวร์ฮอกไกโด
 

นั่งบอลลูน เมืองคัปปาโดเกีย ทัวร์ตุรกี

 
นั่งบอลลูน คัปปาโดเกีย ทัวร์ตุรกี

นั่งบอลลูน ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เมืองคัปปาโดเกีย บรรยากาศดีมากๆ  Cappadocia, Turkey: Hot-Air Balloon Ride

ทีม ทราเวล เซอร์วิส

79/226 นวมินทร์ 86 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพ 10230

teamtravel.nr@gmail.com
 
  Hotline :  097 4596154, 089 4451043, 091 9645546

02 947 8744, 02 947 8955, 02 947 8688

02 947 8622

 Line ID:  nual_teamtravel (นวล)  teamtravel-run (รัน)   teamtravel-nong (น้อง)

addfriends en

logo

www.webteamtravel.com
ภายใต้การบริหารงานของ ทีม ทราเวล เซอร์วิส

เว็บในเครือ: 
https://www.teamtravelservice.co.th


ใบอนญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 11/07266

ใบอนุญาตเลขที่ 11/07266

ส่งข้อความถึงเรา

Top